Ifttt

IFTTT

Ứng dụng trung gian giúp kết nối hơn 650+ nền tảng, tự động hóa công việc.

IFTTT là gì?

IFTTT (viết tắt của If This Then That) là một ứng dụng trung gian kết nối các ứng dụng khác cho phép bạn có thể thiết lập 1 hành động dựa trên một sự kiện nào đó.

Nếu bạn đã sử dụng qua Zapier thì IFTTT là một ứng dụng tương tự kết nối với nhiều ứng dụng khác của bạn như Facebook, Instagram, WordPress, Dropbox, Trello…

Hiện tại, IFTTT đã kết nối với hơn 650+ nền tảng và ứng dụng khác nhau, tùy nhiên bạn chỉ có thể sử dụng full tính năng khi dùng gói trả phí còn đối với gói free sẽ bị giới hạn về số Applets (3 Applets/ tài khoản)

Người dùng có thể sử dụng IFTTT trên website hoặc trên điện thoại với cả 2 hệ điều hành Android và IOS.

Video IFTTT

Screenshot của  IFTTT

Tính năng của  IFTTT

Một số thuật ngữ trong IFTTT cần được hiểu như sau;

 • Applets: Có nghĩa là câu lệnh khai báo hoặc bạn có thể hiểu đơn giản là yêu cầu mà bạn đưa ra cho IFTTT thực hiện. VD: Bạn tạo ra 1 applets yêu cầu IFTTT khi bạn đăng tải nội dung lên Twitter thì sẽ tự động được chia sẻ sang Facebook chẳng hạn.
 • Channel: Là các ứng dụng mà IFTTT đứng làm trung gian để thực hiện. Như ở ví dụ trên thì chúng ta có 2 channel cần phải kết nối là Facebook và Twitter. Bạn chỉ cần kết nối IFTTT với những channel này 1 lần, kẻ từ lần sau khi tạo bất kỳ những Applets nào liên quan đến những ứng dụng này thì bạn không cần phải kích hoạt lại mà hệ thống sẽ tự hiểu và làm việc luôn.
 • Trigger: Cũng như trong các ứng dụng như Zapier thì đây chính là trình kích hoạt sự kiện. Trong ví dụ giữa Facebook và Twitter ở trên thì Trigger chính là đăng bài đăng trên Twitter.
 • Actions: Chính là hành động mà IFTTT sẽ thực hiện thay bạn khi Trigger kích hoạt Applets. VD: Hành động là đăng lại nội dung từ Twitter lên Facebook theo như ví dụ ở trên.

Trong IFTTT, sẽ có 2 cách để bạn có thể sử dụng Applets là tự tạo một Applets cho riêng bạn hoặc sử dụng những Applets đã được phát triển sẵn và chia sẻ trên IFTTT.

Sử dụng Applets có sẵn

Giao diện của IFTTT khá đơn giản, để tìm các công thức được phát triển sẵn bạn truy cập vào mục Explore. Tại đây sẽ hiển thị các Applets gợi ý cho bạn như chia sẻ Video mới nhất từ Youtube lên Blogger, Thêm một bài hát từ Youtube khi bạn nhấn thích vào playlist của Spotify… và một số gợi ý về cách sử dụng IFTTT hữu ích khác.

Trên mỗi gợi ý, bạn có thể quan sát luôn số người đã sử dụng những Applets gợi ý này cũng những dịch vụ cần phải kết nối khi sử dụng những Applets này.

Sử dụng Applets gợi ý trên IFTTT

Sử dụng Applets gợi ý trên IFTTT

Bạn cũng có thể tìm kiếm nhanh các Applets bằng cách nhập từ khóa là ứng dụng bạn cần kết nối, hệ thống sẽ gợi ý cho bạn những Applets liên quan đến ứng dụng đó.

Khi chọn được Applets phù hợp, người dùng chỉ cần bấm chọn và thực hiện các bước kết nối với ứng dụng liên quan (nếu ứng dụng đã được liên kết từ trước thì bạn có thể bỏ qua bước này).

Sử dụng Applets gợi ý trên IFTTT

Sử dụng Applets gợi ý trên IFTTT

Tạo Applets mới hoàn toàn

Nếu không tìm được Applets phù hợp, bạn có thể tạo cho mình 1 một Applets riêng với 2 bước cơ bản là thiết lập Triggers và Action.

Cụ thể, bạn truy cập vào mục Create để tạo Applets mới, tại đây có 2 mục là:

 • If This: chính là nơi bạn thiết lập Trigger
 • Then That: Là hành động mà bạn lựa chọn sau khi Trigger thỏa mãn điều kiện.

Tạo mới Applets trên IFTTT

Tạo mới Applets trên IFTTT

Lưu ý: Với tài khoản free, bạn chỉ được tạo 3 Applets miễn phí

Dưới đây là một ví dụ đơn giản về Facebook và Google Drive. Khi bạn đăng bài đăng bất kỳ lên Facebook sẽ được tự động lưu trữ trên Google Drive

Tạo Trigger

Đầu tiên, người dùng sẽ phải lựa chọn ứng dụng muốn kết nối và thực hiện liên kết với tài khoản trên ứng dụng đó (nếu bạn đã thiết lập bước này thì có thể bỏ qua). Sau khi kết nối thành công, sẽ có các trigger mà hệ thống hỗ trợ thực hiện cho bạn lựa chọn, với Facebook bạn có thể thực hiện như: Thay đổi trang cá nhân, ảnh được gắn thẻ, bài đăng mới…

Lựa chọn Trigger trên IFTTT

Lựa chọn Trigger trên IFTTT

Tạo Actions

Sau khi chọn xong Trigger, bạn nhấp vào mục Then That và tiếp tục kết nối với Google Drive, thực hiện chọn Actions là lưu trữ hình ảnh.

Tạo mới Applets trên IFTTT

Tạo mới Applets trên IFTTT

Sau đó bấm vào Create Actions để hoàn thành Applets của bạn. 

Nếu là những công việc mang tính cập nhật, theo dõi bạn cũng có thể bật thông báo cho Applets, mỗi khi có 1 Applets được thực hiện thành công thì IFTTT sẽ tự động gửi email thông báo cho bạn.

Bạn có thể tạo ra nhiều Actions khi 1 Trigger được kích hoạt, các Actions sẽ thực hiện thứ tự chứ không đồng thời (chỉ áp dụng với gói Pro). Ngoài ra, đối với tài khoản Pro, người dùng có thể thêm 2 mục là:

 • Query (Truy vấn): chẳng hạn như khi bạn kích hoạt Applets thêm sự kiện mới trên Google Calendar, bạn có thể cần thông tin những người tham gia sự kiện. IFTTT cho phép bạn truy vấn danh sách người tham sự trong đó. 
 • Filter: Bao gồm các bộ lọc chỉ cho phép hành động được thực hiện khi thỏa mãn một số điều kiện cụ thể như hành động chỉ được thực hiện trong khoảng từ 9 AM đến 9 PM.

Để cho Applets trở nên chi tiết và phù hợp với tính chất công việc bạn cần tự động hóa hơn.

Tạo mới Applets trên IFTTT

Tạo mới Applets trên IFTTT

Quản lý Applets

Tại mục My Applets, bạn có thể nhìn thấy những Applets mà bạn đang sử dụng bao gồm những Applets có sẵn và do bạn tạo.

Cụ thể với mỗi Applets bạn có thể:

 • Tùy chỉnh lại tên của Applets
 • Kết nối/ngắt kết nối bất cứ lúc nào
 • Quan sát hoạt động của Applets

Quan sát chi tiết hoạt động Applets trên IFTTT

Quan sát chi tiết hoạt động Applets trên IFTTT

Quản lý kết nối

Người dùng có thể quan sát các ứng dụng đã kết nối tại mục My Services, tại đây bạn có thể tùy chọn xóa hoặc kết nối lại với các tài khoản trên các ứng dụng bằng cách bấm vào biểu tượng bánh răng cưa cạnh mỗi channel.

Để tiết kiệm thời gian khi tạo Applets, bạn có thể chủ động kết nối trước với các Channel mà mình sử dụng trước.

Quản lý các kênh kết nối trên IFTTT

Quản lý các kênh kết nối trên IFTTT

Trên đây là ví dụ cơ bản về cách sử dụng IFTTT, nếu bạn có thể ứng dụng nền tảng này vào nhiều công việc khác nhau từ đơn giản để tiết kiệm thời gian cho bản thân, tránh những công việc nhàm chán lặp đi lặp lại.

Trong phần ứng dụng sẽ đề cập rõ hơn đến cách sử dụng IFTTT trong lĩnh vực SEO.

Ứng dụng của  IFTTT

IFTTT là ứng dụng tự động hóa giúp bạn thực hiện các công việc nhanh, chính xác và quan trọng là tiết kiệm thời gian. Bất cứ ai có nhu cầu đều có thể sử dụng IFTTT với nhiều Applets hữu ích.

Đối với cá nhân

Bạn có thể ứng dụng IFTTT với các Applets như lưu trữ ảnh từ Facebook sang Google Drive, Dropbox, tự động thêm những video bạn thích từ Youtube vào playlist trên Spotify… hay tự động nhắc việc từ Trello

Đối với doanh nghiệp

Ứng dụng IFTTT sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được khối lượng công việc cho nhân viên và chăm sóc khách hàng tốt hơn, lấy ví dụ đơn giản về gửi email. Với các nhà hàng khi chạy sự kiện quảng cáo và tạo form cho khách hàng đăng ký, bạn có thể thiết lập 1 Applets tự động gửi ngay 1 email tặng voucher giảm giá cho khách hàng điền form. Việc này tiết kiệm nhiều thời gian và tăng độ chính xác hơn nhiều so với việc tổng hợp và gửi mail thủ công.

Ứng dụng vào lĩnh vực SEO, Blogger, Digital Marketer

Đối với SEO, việc tăng traffic cho kênh của bạn vô cùng quan trọng. IFTTT thường được các SEOer ứng dụng để tìm kiếm backlink, tăng traffic cho website hoặc theo dõi đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là một số công thức áp dụng cho các SEOer, Blogger và Digital Marketer:

Sao lưu bài viết trên WordPress

Bạn có thể sử dụng IFTTT để kết nối với các ứng dụng như Google Drive, DropBox, Evernote, OneNote để tự động sao lưu tất cả những bài viết trên WordPress tránh tình trạng bị mất bài viết trên web vì một lý do nào đó.

Bạn có thể tìm hiểu để tự tạo những công thức này hoặc có thể sử dụng những Applets có sẵn đã được chia sẻ dưới đây:

Chia sẻ bài đăng từ WordPress lên Social Media

Việc chia sẻ bài đăng từ WordPress lên mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram sẽ giúp blog của bạn tiếp cận được với nhiều độc giả hơn cũng như giúp fan có thể cập nhật được những bài đang mới nhất từ bạn.

Tuy nhiên nếu bạn là một người thường xuyên thực hiện việc này hay cảm thấy việc này thật mất thời gian thì IFTTT sẽ giúp bạn tự động hóa công việc này.

Kết nối WordPress với Facebook, Twitter, Linkedln, Printerest… qua IFTTT, ngay sau khi bạn nhấn Public bài viết của mình thì ngay lập tức chúng sẽ được chia sẻ lên các kênh social bạn đã liên kết.

Một số công thức có sẵn bạn có thể tham khảo:

 

Chia sẻ bài viết từ Website lên mạng xã hội

IFTTT được biết đến nhưng một công cụ kéo traffic hiệu quả cho SEOer, bạn có thể liên kết trang web mà mình sở hữu với bất kỳ trang mạng xã hội nào với những công thức có sẵn trên IFTTT. Khi bài viết được đăng lên website, công cụ sẽ giúp đăng bài viết của bạn lên các kênh socila này.

Một số công thức bạn có thể áp dụng:

 

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể tạo một công thức trên IFTTT để theo dõi các bài viết, video của đối thủ bằng cách cho phép tạo email thông báo hay tự động lưu trữ link bài viết, video vào 1 trang Google Sheet.

Công thức đối với email bạn chọn: If This: RSS Feed trên Blog của đối thủ + Then That: Email

Hoặc công thức lưu trữ trên Google Sheet: RSS Feed trên Blog của đối thủ + Then That: Google Drive (cần tạo 1 Google Sheet trên Google Drive để lưu link bài viết, video)

Chia sẻ video từ Youtube lên Facebook

Nếu bạn là một Youtuber thì công cụ này thực sự hữu ích, thay vì phải luôn ghi nhớ là cần chia sẻ video ngay thì chỉ cần kết nối với IFTTT, quy trình của bạn đã hoàn toàn được tự động hóa nhanh chóng, chỉ mất vài giây để chia sẻ Video từ Youtube sang Facebook, hay bất kỳ mạng xã hội nào bạn muốn.

Nhờ chia sẻ kịp thời, nhanh chóng bạn vừa có thể tiết kiệm được thời gian mà lại tăng được views cho kênh của mình.

Công thức IFTTT chia sẻ video từ Youtube lên Facebook

Công thức IFTTT chia sẻ video từ Youtube lên Tumblr

Công thức IFTTT chia sẻ video từ Youtube lên Twitter

Nhận thông báo khi Brand được nhắc tên

Nếu bạn đang trên con đường xây dựng phát triển thương hiệu thì việc theo dõi cách mà người ta đề cập đến thương hiệu của bạn như thế nào cũng đáng để lưu tâm. IFTTT giúp bạn nhận được email thông báo mỗi khi thương hiệu của bạn được đề cập trên Internet. Để sử dụng được công này bạn cần phải truy cập vào socialmention.com để lấy liên kết từ RSS Feed cho thương hiệu. Sau đó chèn liên kết vào công thức: If This RSS Feed Then That Email để hoàn thành quy trình tự động nói trên.

Lưu ý tiêu đề bài viêt Feedy vào Google Drive

Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn giúp bạn có thể theo dõi các chủ đề thịnh hành, xem các heading có hiệu suất cao nhờ đó có thể cải thiện copywritting của bạn, xem nội dung mà đối thủ cạnh tran đang tạo và lấy ý tưởng cho blog của bạn. Bạn chỉ cần liên kết Feedly và Google SpreadSheet thông qua IFTTT, quy trinh này sẽ được thực hiện tự động và liên tục giúp bạn nắm bắt thông tin chính xác, đầy đủ, nhanh chóng nhất

Nhận comment dưới dạng văn bản

Việc tương tác qua lại với người đọc là điều cần thiết, tuy nhiên bạn cũng có thể bỏ quên comment ở đâu đó khi đang cố gắng đi tương tác ở nhiều nơi. Hãy kiểm tra xem trang web bạn đang tương tác có sẵn nguồn cấp dữ liệu RSS hay không sau đó thêm liên kết RSS Feed vào IFTTT để có thể cập nhật comment dưới dạng văn bản mỗi khi có ai đó comment. Việc làm này giúp bạn tương tác tốt hơn và không bỏ sót bất kỳ comment nào.

 

Sắp xếp nội dung với RSS Feed và Evernote

Thay vì phải ngồi theo dõi, tổng hợp các bài đăng mới rồi lưu trữ trong EverNote thì với IFTTT việc duy nhất bạn cần làm chỉ là xem các bài báo đã được tự động sắp xếp trong ứng dụng này thôi. 

IFTTT giúp bạn kết nối RSS Feed với Evernote, ngay khi môt bài báo được thêm vào RSS Feed của bạn với từ khóa nhất định, hệ thống sẽ tự động được kích hoạt và tự động tạo ghi chú với những bài báo liên quan đến từ khóa bạn đang tìm kiếm.

Mức giá của  IFTTT

Miễn phí

IFTTT cho phép người dùng sử dụng miễn phí 3 Applets trên ứng dụng và không bị giới hạn về số ứng dụng có thể kết nối. Tuy nhiên bạn sẽ không được sử dụng tính năng Query hay Filter khi tạo Applets

Ifttt Banggia1

Bảng giá IFTTT

Trả phí

Ứng dụng cung cấp 4 gói trả phí khác nhau bao gồm dành cho cá nhân và doanh nghiệp:

 • IFTTT cá nhân: 3.33$/ tháng với tính năng không giới hạn, không giới hạn số lượng Applet và tốc độ thực hiện nhanh hơn
 • IFTTT Developer: 199$/ năm với khả năng tích hợp API vào hệ thống
 • IFTTT Team: (giá liên hệ) cho phép bạn có thể tích hợp bất cứ website, ứng dụng hay email nào với IFTTT và bao gồm tất cả tính năng của IFTTT Developer
 • IFTTT Enterprise: (giá liên hệ): bao gồm tính năng gói IFTTT Team, bổ sung các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và phân tích chuyên nghiệp khác.

Bảng giá IFTTT

Bảng giá IFTTT

Ưu điểm của  IFTTT

Giao diện đơn giản

IFTTT có giao diện đơn giản với các chức năng được gắn với các mục trên Dashboard.Với mỗi bước sẽ có màn hình hiển thị riêng giúp người dùng thực hiện tuần tự 1 cách dễ dàng. 

Tương thích nhiều thiết bị

IFTTT có thể sử dụng trên cả desktop và điện thoại, hiện tại ứng dụng này đã có mặt trên hai nền tảng Android và IOS. Ngoài ra đối với các gói dành cho doanh nghiệp, người dùng còn có thể tích hợp API của IFTTT

Cho phép tạo tự động hóa phức tạp

Với các tài khoản trả phí, bạn có thể thực hiện nhiều hơn một hành động và bổ sung các bộ lọc điều kiện hay truy vấn khi tạo Applets

Dịch vụ giá rẻ

So với Zapier, các chức năng của IFTTT khá tương đồng nhưng ứng dụng này có giá rẻ hơn 1 nửa so với đối thủ của mình.

Đa dạng Applets có sẵn

IFTTT cho phép người dùng chia sẻ các Applets của mình lên cộng đồng, chính vì thế bạn có thể tìm kiếm nhiều Applets hữu ích từ những người dùng khác và không phải tốn công sức nghiên cứu tạo 1 Applets mới.

Nhược điểm của  IFTTT

Không hỗ trợ tiếng Việt

IFTTT không hỗ trợ giao diện tiếng Việt khiến cho những người mới sử dụng hoặc không thành thạo tiếng Anh có thể gặp khó khăn khi sử dụng.

Gói Free hạn chế

Với IFTTT, người dùng chỉ được sử dụng tối đa 3 Applets trong khi đó Zapier cho phép gói Free sử dụng 5 Zap tự động và không bị giới hạn khi sử dụng bộ lọc điều kiện.

Tích hợp hạn chế

IFTTT chỉ cho phép bạn thực hiện liên kết với hơn 650+ ứng dụng, trong khi đó Zapier cho phép người dùng liên kết tới hơn 3000+ ứng dụng khác nhau theo danh mục. Ngoài ra, các trình kích hoạt với Gmail trên ứng dụng này cũng bị hạn chế.

Phần mềm tương tự  IFTTT

Đánh giá IFTTT

99247267 1545219762304022 3604073500941221888 O

Nội dung được biên soạn bởi

Hi vọng những chia sẻ về ứng dụng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn!

Xem nhiều nhất

Dịch vụ Metric
Metric là công cụ phân tích số liệu trên Lazada, Shopee, TikTok Shop, Tiki. Có nên dùng Metric không? Phân tích ưu nhược điểm của Metric nào!
bigseller
BigSeller là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh hàng đầu hiện nay mang đến cho người dùng vô số tiện ích trong việc quản lý và vận hành các gian hàng đến từ nhiều nền tảng như TikTok, Lazada, Shopee...
Thiết Kế Không Tên (2)
Phần mềm hỗ trợ gia tăng lượng truy cập, lượt yêu thích, theo dõi, lượt thêm sản phẩm vào giỏ hàng và số lượng đánh giá trên sàn TMĐT Shopee
Top Sms
Phần mềm gửi tin nhắn SMS hàng loạt
Logo Kiotviet
Phần mềm quản lý bán hàng tổng thể phù hợp với các cửa hàng bán lẻ và F&B tại Việt Nam. Giúp đơn giản hóa quá trình bán hàng tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian
Gostream Logo
Phần mềm phát lại livestream từ các video được thu sẵn lên nhiều nền tảng như Facebook, Youtube, sàn TMĐT... cùng lúc.
Logo Pos365
Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh như tại cửa hàng, Facebook, sàn TMĐT như Shopee, Lazada.
Proxifier
Proxifier là một ứng dụng đa năng, giúp các ứng dụng và trang web bị chặn vượt qua các tường lửa thông qua máy chủ proxy và SOCKS.

Tools Mới

NetNut
NetNut không chỉ là một dịch vụ proxy thông thường, mà là người bạn đồng hành trong việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn và tạo ra trải nghiệm lướt web an toàn và riêng tư.
GoLogin
Gologin là ứng dụng trình duyệt proxy thông minh, mở ra khả năng tạo cấu hình một cách nhanh chóng và dễ dàng, làm cho việc vượt qua các hạn chế địa lý và truy cập các trang web bị chặn trở nên đơn gi
asocks
ASocks Proxy là giải pháp đám mây đặc biệt được thiết kế để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về tính ẩn danh, bảo mật và độ tin cậy, không kể bạn là người dùng cá nhân hay doanh nghiệp.
GeoSurf
GeoSurf tự hào là đối tác lớn với hơn 2,5 triệu địa chỉ IP vị trí proxy trải dài từ khắp mọi quốc gia và thành phố trên thế giới.
360proxy
Với mạng lưới proxy mạnh mẽ có sẵn ở hơn 190 quốc gia và khu vực, 360Proxy không chỉ giúp bạn ẩn đi địa chỉ IP của mình, mà còn mở ra cơ hội truy cập các trang web bị chặn một cách dễ dàng.
>
Like 3 Icon.svg
Đăng Ký Khóa Học
Bán Hàng & Marketing

Đăng ký học Marketing, Build kênh TikTok, Bán hàng Lazada, Shopee, TikTok Shop ngay hôm nay với ưu đãi giảm 50% hôm nay!

Đăng ký mail

Tôi không muốn thấy thông báo này.